Ẩm Thực Mường Lò

Trang chủ

»

Dịch vụ

Thông tin dịch vụ

Mường Lò thiên đường ẩm thực vùng Tây Bắc với vô vàn những món ăn phong phú, hấp dẫn. Ẩm thực Mường Lò nói riêng cũng như ẩm thực Tây Bắc nói chung gây ấn tượng với du khách không chỉ bởi hương vị riêng, cách chế biến độc đáo, mà còn là sự hiếu khách của người dân nơi đây. Vì thế, đến với Mường Lò trong hành trình du lịch Năm Du lịch Quốc gia 2017 không thể không thưởng thức những món ngon đặc sản chỉ riêng Mường Lò mới có.

Nói đến ẩm thực vùng Tây Bắc chắc hẳn ai cũng sẽ nhớ đến món thắng cố, xôi màu, cơm lam, thịt sấy gác bếp, cá nướng, lạp sườn hay khẩu nhục…. Mỗi tỉnh Tây Bắc lại có những món đặc trưng riêng như món nộm măng hoa ban của dân tộc Thái Điện Biên, thịt trâu sấy Lai Châu. Hay món cá nướng gập của người Thái Sơn La v.v... Điều đặc biệt, từng món ăn Tây Bắc đều có gia vị đặc trưng từ mắc khén, gừng, xả, ớt, rau mùi, rau thơm, hành tươi, húng, quế, hồi, thảo quả…khiến cho những ai thưởng thức ẩm thực Tây Bắc đều cảm thấy như đang nếm tất cả hương vị của núi rừng. Sau đây là danh sách những món ăn các bạn sẽ được trải nghiệm khi đến với Mường Lò trung tâm khu vực T:

1.Thịt gác bếp

Ẩm thực Tây Bắc nổi tiếng với các món thịt gác bếp như thịt trâu gác bếp, thịt lợn gác bếp. Vào mùa đông, ở các bản làng thường giết trâu, mổ lợn và ướp với các gia vị đặc trưng trong khoảng một tuần. Sau đó mới treo từng thớ thịt dài lên gác bếp và hun khói. Món ăn luôn “được lòng” người dân khắp mọi miền trên đất nước bởi vị thơm ngon, lạ miệng.

Thịt trâu gác bếp được lòng nhiều người trên khắp đất nước

2.Lợn cắp nách nướng

Lợn nhỏ được nuôi bằng cách chăn thả trên các đồi núi Tây Bắc, sau khi giết được chế biến thành nhiều món ngon nổi tiếng. Trong đó có món lợn cắp nách nướng thơm mùi sa chiêng, hạt dổi và các gia vị đặc trưng của núi rừng.

Lợn nướng thơm lừng

3.Cá suối nướng

Cá suối nướng hay còn gọi là Pa Pỉnh Tộp, món ngon trứ danh khi nhắc đến Ẩm thực Tây Bắc. Cá suối với vị ngon, ngọt, mềm, thơm được ướp gia vị rất lâu trước khi xiên qua các que tre, luồng và đặt lên bếp củi để nướng.

Cá nướng đúng vị Tây Bắc

4.Thắng cố

Đi chợ phiên ở Tây Bắc chắc chắn mọi người sẽ có cơ hội nếm thử món thắng cố. Thắng cố vốn là món ăn quen thuộc của người dân nơi đây khi được chế biến bằng thịt ngựa, trâu, nội tạng với 8 loại gia vị đặc biệt. Thắng cố sẽ ngon hơn khi thưởng thức cùng chén rượu Sán Lùng ấm nồng trọn vẹn hương vị Ẩm thực Tây Bắc.

Thắng cố luôn là món được nhắc đến khi du lịch Tây Bắc

5.Xôi Tú Lệ(nếp nương)

Xôi Tú Lệ(nếp nương) được nấu từ gạo nếp trồng trên nương. Đây là món đặc sản của người Thái. Sau khi ngâm trong nước màu 10 tiếng, người ta mang gạo nếp đồ trong chõ xôi hình bầu dục bằng thân cây cọ hoặc gỗ thơm được gọt đẽo để thủng hai đầu. Xôi chín dẻo, thơm đậm, dù nóng hay nguội đều không dính, trình bày với 5 màu xanh – đỏ – tím – vàng – trắng rất đẹp.

Xôi nếp nướng thơm dẻo

6.Nậm Pịa

Là món ăn đặc trưng của người Sơn La, có thể dùng để làm nước chấm và có thể dùng trực tiếp làm món ăn như một loại canh, có tác dụng giải rượu rất tốt. Nguyên liệu chính của món này là nội tạng các loài vật ăn cỏ bao gồm dạ dày, tiết, lòng, tim gan thập cẩm đem ninh nhừ. Ngoài ra còn một thành phần rất đặc biệt nữa đó chính là pịa. Pịa là phần dịch (phân non) nằm giữa đoạn dạ dày và ruột già.

Món ăn có mùi vị riêng

7.Rượu Táo mèo

Táo mèo là đặc sản của vùng Sapa. Người dân nơi đây cũng thường thu hoạch Táo Mèo để ngâm rượu. Rượu Táo mèo với hương vị ngọt hơi chát, hơi chua càng uống càng nghiện, càng uống càng say tình ẩm thực Tây Bắc.

Rượu táo mèo

 

Đặt phòng trực tuyến

Ngày đến
Ngày đi
Phòng nghỉ
Tên Số điện thoại
Email

Liên hệ Lễ Tân

Phòng lễ tân

/media/logo/logotext.png

Điện thoại: 0216.3879.666 - 0216.3872.888

Email: vietanh.muonglo@gmail.com

Facebook:   MuongLoHotel